Cách chẩn đoán hư hỏng Hệ thống điều hòa ô tô bằng đồng hồ đo áp suất ga lạnh

 • Bằng phương pháp sử dụng đồng hồ đo áp suất ga lạnh, chúng ta có thể chẩn đoán các hư hỏng có thể xảy ra đối với hệ thống điều hòa trên ô tô hiện nay.

(bộ đồng hồ đo áp suất ga lạnh trên ô tô)

Thông số áp suất tương đối của hệ thống điều hòa khi làm việc bình thường

(thông số dưới đây là thông số chung mang tính tương đối – không áp dụng riêng cho 1 dòng xe nào).

 • Đơn vị đo áp suất trên đồng hồ thường sử dụng là: Mpa, kg/cm2 , psi, kpa
 • 1Mpa ≈ 10kg/cm2 ≈ 145 Psi ≈ 1000 kpa
 • Hệ thống đủ gas và hoạt động bình thường là khi : 
 • Áp suất thấp 1,5 – 2,5 kg/cm2
 • Áp suất cao áp từ 14 – 16kg/cm2
 • Sờ Ống thấp áp thấy lạnh
 • Sờ ống cao áp (từ giàn nóng – giàn van tiết lưu) thấy ấm
 • Không khí trong xe mát lạnh
 • Ly hợp từ đóng/ngắt bình thường (khi đủ lạnh (4 độ ly hợp ngắt), 10s sau lại đóng (9 độ đóng))
 • Tuy nhiên giá trị đưa ra ở đây là dạng tổng quát. Các giá trị thực tế thì khác nhau do nhiệt độ môi trường xung quanh và đặc điểm kỹ thuật của xe.

(chỉ số áp chuẩn tương đối trên đồng hồ)

các dạng hư hỏng trong hệ thống lạnh ô tô

Hệ thống bị lọt khí

Hiện tượng: 
Áp suất ở cả 2 bên thấp áp và cao áp đều cao hơn bình thường, không khí trong xe chỉ hơi mát, áp suất bên thấp áp không thay đổi khi ly hợp từ đóng/ngắt.

Nguyên nhân:
Do quy trình hút chân không chưa đạt hay máy hút chân không kém, hoặc trong quá trình nạp gas bị lọt không khí vào theo.

Phương pháp khắc phục: xả gas, và hút chân không lại cho thật kỹ (khoảng 15 phút) với một máy hút chân không tốt đảm bảo đồng hồ bên thấp áp về mức -750mmhg (-100kpa = -1 bar = -1kg/cm2).

Lưu ý: Nếu không xử lý hiện tượng này, lâu dần hệ thống hoạt động với áp suất cao sẽ làm dầu lạnh biến chất, cô đặc hơn không đáp ứng khả năng bôi trơn và làm hư hỏng máy nén.

Hỏng máy nén, tắc bầu ngưng

Hiện tượng: Áp suất cao áp thấp, áp suất thấp áp cao. Trong xe không mát. Sờ ống cao áp thấy hơi mát (không ấm). Xả 1 chút gas ra thấy mùi hôi và dầu chuyển màu tối, đen.

Nguyên nhân: 
Máy nén bị hỏng ( piston, xylanh bị mòn sinh ra khe hở giữa piston và xylanh lớn, không nén đủ áp suất). Hoặc van điều khiển máy nén bị kẹt ở tình trạng luôn mở (buồng cao áp luôn thông với buồng điều khiển). Và trường hợp bầu ngưng bị tắc dẫn tới không đáp ứng đủ lượng gas tới máy nén.

Phương pháp khắc phục: 
Thay máy nén với 2 trường hợp đầu, thay bầu ngưng với trường hợp sau. Khi thay máy nén lưu ý cần thay phin lọc gas, vệ sinh xúc rửa lại toàn bộ hệ thống để đánh bật các chất bẩn đóng cặn cùng với dầu bên trong, thay dầu mới, hút chân không và nạp đủ lượng gas mới.

Đặc biệt với hệ thống sử dụng van điều khiển nên xem xét thay giàn nóng vì giàn nóng tản nhiệt kém, và giàn nóng là nơi đầu tiên máy nén đẩy môi chất và các mạt kim loại , dầu bẩn đến (do piston, xylanh mòn sinh ra mạt kim loại, kết hợp với dầu làm dầu bị biến chất). Và van tiết lưu cũng nên được thay thế trong trường hợp này để đảm bảo hệ thống được an toàn và hoạt động hiệu quả.

Lỗi van điều khiển máy nén (điều khiển sai)

Hiện tượng: 
Áp suất thấp áp cao hoặc thấp hơn bình thường, áp suất cao áp bình thường.Không khí trong xe chỉ hơi mát khi áp thấp cao hơn bình thường (đường ống hồi chỉ hơi mát và đổ mồ hôi trên bề mặt ống) và giàn lạnh đóng băng (nhận biết bằng việc quan sát đường ống hồi bị đóng băng bề mặt) khi áp suất thấp thấp hơn bình thường.

Nguyên nhân: 
Do van điều khiển máy nén điều khiển sai. Với van điều khiển cơ thì do bản thân van bị lỗi.|

Với van điều khiển điện có thể do bản thân van bị lỗi, hoặc do các cảm biến nhiệt độ trong xe, giàn lạnh, cảm biến áp suất,.. báo về hộp sai dẫn tới hộp điều khiển tín hiệu ra đóng/ mở van sai. 

Phương pháp khắc phục:
Thay van điều khiển. Kiểm tra lại các cảm biến tín hiệu đầu vào ở trên, cảm biến nào báo sai cần kiểm tra và thay thế.

Tắc ống tiết lưu (van ống mao)

Hiện tượng:
Áp suất thấp áp thấp ( có thể về tới áp suất chân không là dưới 0bar/cm2) và áp suất cao thấp. Không khí trong xe không mát. Sờ đường ống 2 bên không nóng, không lạnh.

Nguyên nhân: 
Van tiết lưu ống mao bị tắc do cặn bẩn đóng kẹt trên ống tiết lưu của vanVan tiết lưu ống mao bị tắc do cặn bẩn đóng kẹt trên ống tiết lưu của van.

Phương pháp khắc phục: 
Thay thế van tiết lưu ống. Thực hiện quy trình bảo dưỡng vệ sinh bảo dưỡng lại toàn bộ hệ thống, thay phin lọc gas, thay dầu mới, hút chân không, nạp gas mới. Nếu hệ thống bên trong quá bẩn, dầu chuyển màu cần thay bầu ngưng trên hệ thống này.

Lưu ý: Trên hệ thống sử dụng van tiết lưu ống thì đoạn ống sau van tiết lưu này vào đến giàn lạnh sẽ luôn lạnh khi hoạt động bình thường

Van tiết lưu mở rộng

Hiện tượng: 
Áp suất thấp áp cao, áp suất cao áp cao. Không khí trong xe không mát. Đường ống hồi về máy nén đổ mồ hôi, có thể máy nén cũng đổ mồ hôi.

Nguyên nhân:
Van tiết lưu mở rộng hơn bình thường, lúc này lượng gas bay hơi không hết sẽ không lấy được nhiều nhiệt lượng trong xe, và khi đó gas lỏng sẽ về máy nén, gây lên hiện tượng áp suất bên cao áp cao và máy nén sẽ nhanh hỏng.

Phương pháp khắc phục: 
Thay van tiết lưu và tiến hành quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa.

Van tiết lưu bị hẹp

Hiện tượng :
Áp suất thấp áp thấp (dưới 1 bar), áp suất cao áp thấp. Không khí trong xe chỉ hơi mát. Đường ống hồi đóng băng.

Nguyên nhân: 
Do van tiết lưu bị hẹp, cung cấp lượng gas vào giàn lạnh quá ít không đủ để lấy nhiệt trong xe để làm lạnh nên bề mặt giàn lạnh và đường hồi sẽ bị phủ đóng băng. Khi đó máy nén sẽ không đủ gas để nén đi, nên áp suất cao áp cũng sẽ thấp.

Phương pháp khắc phục:
Thay van tiết lưu. Tiến hành quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa.

Hệ thống giải nhiệt kém

Hiện tương: Áp suất thấp áp bình thường, áp suất cao áp cao. Không khí trong xe không mát. Ống cao áp sờ thấy rất nóng.

Nguyên nhân:
Do quạt giải nhiệt không quay, hoặc quay yếu nên không cung cấp đủ không khí để giải nhiệt cho giàn nóng.
Do hệ thống quá nhiều dầu phủ khắp bề mặt giàn nóng nên gas không thoát nhiệt được, hay nhiều gas nên hệ thống giải nhiệt không đáp ứng kịp. Hoặc giàn nóng quá bẩn, bịt kín các lan tản nhiệt , và gió lưu thông qua để giải nhiệt bị hạn chế.

Phương pháp khắc phục:
Kiểm tra lại các điều kiện trên để đưa ra hướng khắc phục như: thay quạt giàn nóng, xử lý hệ thống điện quạt nếu mất điện quạt hoặc chạy không đúng tốc độ. Xả gas và xả bớt dầu trên lốc nếu nhiều quá. Nếu giàn nóng bẩn quá cần vệ sinh lại. 

Lưu ý: Hệ thống hoạt động lâu ngày, dầu xe bị biến chất, cô đặc hơn nên cần thay thế dầu và bảo dưỡng lại hệ thống điều hòa. Nếu vẫn sử dụng điều hòa với hiện tượng trên sẽ nhanh chóng gây hư hỏng máy nén và hệ thống.

Thiếu gas

Hiện tượng:
Áp suất thấp áp thấp, áp suất cao áp thấp. Không khí trong xe lạnh kém. Sờ ống thấp áp chỉ hơi lạnh.

Nguyên nhân:
Thiếu gas, do hệ thống đang bị rò rỉ.

Phương pháp khắc phục: 
Cần tháo toàn bộ hệ thống ra thử kín để tìm ra nguyên nhân gây rò rỉ (vì đây là hệ thống tuần hoàn kín nên có thể rò rỉ tại bất cứ bộ phận nào). Sau đó tiến hành quy trình bảo dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *